Sốt là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, mà dùng thuốc hạ sốt lại có giờ nhất định (liều thuốc hạ sốt trước dùng cách liều thuốc hạ sốt sau 4 giờ đồng hồ). Vậy nếu như trong khoảng thời gian chưa được dùng thuốc mà trẻ sốt lại ta phải làm thế nào? Bạn có thể dùng một hoặc kết hợp các cách hạ sốt cho trẻ không cần dùng tới thuốc sau đây.

Chườm ấm

Lấy một chiếc khăn mềm, thấm hút tốt nhúng vào trong bát nước ấm, sau đó vắt kiệt nước dùng khăn đó lau người cho trẻ. Để lau được hiệu quả và hạ sốt nhanh bạn cần lau đầu cho trẻ trước, lưu ý phần huyệt thái dương, không nên bỏ qua vùng này. Tiếp đến là cổ, hai hố nách, ngực bụng, 2 bên bẹn, dọc 2 chân và gan bàn chân. Cuối cùng là lưng và kheo chân.

Chườm ấm

Lưu ý: lau đi lau lại 2-3 lượt cho một lần. Sau đó nghỉ chờ 5 phút lại lau lại 1 lần.

Khăn lau cần kiệt nước, nếu lau trên người trẻ mà vẫn còn lấm tấm nước bạn cần lấy khăn xô lau khô hết nước trên người trẻ. Nếu không phần nước sẽ ngấm ngược vào người trẻ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nếu muốn biết 1xBet có lừa đảo không kích vào xem ngay.

Sử dụng cây nhọ nồi

Lấy 50 gam nhọ nhồi rửa sạch với nước lọc, sau đó ngâm với nước muối loãng 10-15 phút. Sau đó đem giã ra lấy nước cốt cho trẻ uống. Với trẻ sơ sinh nên uống khoảng 5ml, còn trẻ lớn hơn thì 10-15ml. Phần bã còn lại cho vào bít tấc nhỏ, đắp và phần mắt cá chân trẻ nhỏ. Hoặc bạn có thể cho bã nhọ nồi vào chiếc khăn xô, gấp nhỏ đắp lên trán trẻ cũng là một cách hạ sốt cho trẻ nhỏ rất hiệu quả.

Sử dụng lá diếp cá

Sử dụng lá diếp cá

So với nhọ nồi thì lá diếp cá có phần khó uống hơn. Tuy nhiên với cách thức giã nhuyễn, đun sôi rồi cho trẻ uống cũng không nặng mùi và quá khó chịu. Mẹ lưu ý khi đun sôi chỉ cho 50g diếp cá và 300ml nước. Không nên đun loãng quá dẫn đến tác dụng không cao.

Sử dụng lá tía tô

Cũng là một loại lá cây có tác dụng hạ sốt siêu hiệu quả cho trẻ nhỏ, nhưng cách thức dùng không giống với cách dùng lá diếp các mà giống với cách dùng lá nhọ nồi. Tía tô còn có tác dụng giải cảm, trị virut nên với những trẻ đang bị sốt vì cảm cúm lại càng tỏ rõ hiệu quả.

Dù là dùng cách hạ sốt cho trẻ nhỏ nào thì bạn cũng cần phải quan sát nét mặt của trẻ khi cho uống nước lá. Nếu nó quá khó uống với trẻ ta nên cho trẻ dùng từng chút nhỏ một theo dạng nhỏ giọt, không nên cho trẻ uống lượng lớn khiến trẻ sợ hãi và mệt mỏi thêm.