Khái niệm máy hàn điện tử:

Máy hàn điện tử là loại máy hàn sử dụng công nghệ biến tần IGBT, với mục đích biến đổi nguồn điện một chiều lên tần số cao, kết hợp giảm áp chỉnh lưu, thông qua kỹ thuật điều chế xung để đưa ra dòng điện một chiều có công suất lớn sinh ra hồ quang hàn ổn định, mạnh làm nóng chảy que hàn tương đối nhanh. Với máy hàn điện tử chúng ta có thể điều chỉnh được dòng điện hàn và độ mềm mịn của hồ quang bởi volume điều chỉnh dòng hàn trên bề mặt máy hàn.

Máy hàn điện tử cho ra mối hàn đẹp, chính xác, hàn được hầu hết các loại vật liệu có độ dày lớn nhỏ khác nhau. Tiêu tốn ít năng lượng, tiết kiệm điện năng, có kích thước nhỏ gọn, bạn hoàn toàn có thể mang vác, di chuyển một cách thoải mái mà không phải lo lắng gì hết.

Máy hàn tig điện tử

Hình ảnh: máy hàn tig điện tử đa chức năng, hiệu năng cao

Tham khảo bài viết máy hàn Tig điện tử để biết thêm về công dụng, nguyên lý làm việc, ưu điểm của máy các loại máy hàn điện tử thông dụng hiện nay

Hướng dẫn chọn lựa máy hàn điện tử

Trong ngành hàn có rất nhiều loại máy hàn khác nhau, để chọn lựa được một máy hàn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình, bạn cần xác định một số yếu tố sau đây:

  • Nguồn điện sử dụng cho máy hàn là bao nhiêu.
  • Vật liệu hàn là gì và độ dày của nó như thế nào.
  • Đường kính que hàn phù hợp với máy hàn.

Hướng dẫn cách đấu dây khi hàn một chiều

Giống như các thiết bị điện tử khác, khi sử dụng máy hàn điện tử bạn cần nắm vững các nguyên tắc cơ bản an toàn về điện và đảm bảo đấu nối, lắp đặt máy hàn đúng kỹ thuật. Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật cách đấu dây khi hàn một chiều đối với máy hàn điện tử.

Đối với máy hàn điện tử, chúng ta có 2 cách thức có thể áp dụng để đấu kìm hàn, kẹp mass khi thực hiện hàn một chiều:

  • Đấu theo thuận cực: Bạn đặt cực dương (+) làm cực mát, cực âm (-) làm điện cực hàn.
  • Đấu theo nghịch cực: Bạn đặt cực dương (+) làm điện cực hàn, cực âm (-) làm cực mát.

máy hàn que ARC 250

Hình ảnh: Máy hàn que thiết kế đơn giản, dễ sử dụng

Máy hàn ARC 250(IGBT) là dòng máy nổi tiếng của nhãn hiệu Merkel được các hộ gia đình, công xưởng hay công trường lớn đặc biệt yêu thích bởi thiết kế kiểu dáng tinh tế, chắc chắn hoạt động ổn định và đặc biệt là với công nghệ IGBT.

Phương pháp đấu dây khi hàn một chiều

  • So với các phương pháp hàn khác thì đối với hàn que đấu dây theo cực nghịch, một chiều có độ ngấu cao hơn và bề rộng mối hàn cũng cho kích thước nhỏ hơn so với đấu dây hàn theo cực thuận.
  • Ngược lại, khi đấu theo chiều cực thuận bạn sẽ có tốc độ đắp cao hơn nhưng chiều sâu ngấu lại nhỏ hơn so với cực nghịch.

Bởi vậy, căn cứ vào quá trình sử dụng máy hàn điện tử mà bạn lựa chọ từng trường hợp, cũng như yêu cầu ứng dụng khác nhau để lựa chọn cho mình phương pháp đấu theo cực nghịch hay thuận.

Nhiệt lượng phân bố cột hồ quang tập trung vào khoảng 65% ở đầu cực dương và khoảng 34% ở đầu cực âm. Trong khi hàn bằng máy hàn TIG, nếu đấu kìm hàn với cực dương sẽ làm kìm hàn nhanh nóng lên và nhưng cũng nhanh hao mòn. Đầu kim hàn mòn làm cho hồ quang không tập trung vào mối hàn và thiếu tính ổn định. Vì vậy, riêng với máy hàn TIG chúng ta phải đấu cực thuận để tạo ra hiệu quả hàn cao hơn.

Huy vọng với bài viết của máy hàn Nam Vượng chúng tôi sẽ giúp các bạn lựa chọn được máy hàn phù hợp với tính chất công việc của mình. Cũng như nắm bắt được cách thức nối dây hàn trong hàn một chiều.

Công ty Nam Vượng chuyên cung cấp các sản phẩm máy hàn uy tín, chất lượng. Các bạn có thể ghé thăm chúng tôi https://mayhannamvuong.com/ để được biết thêm thông tin về các sản phẩm của Nam Vượng