Doxa vốn nổi tiếng với những chiếc đồng hồ phục vụ theo mong muốn của các thợ lặn thể thao với dòng SUB huyền thoại ra mắt vào năm 1967. Hình dáng khác lạ, bezel khắc bảng giới hạn lặn không giảm áp cùng mặt cam đã trở thành biểu tượng riêng của những chiếc đồng hồ lặn Doxa Sub.

 

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/10/19/an-tuong-g-shock-gmw-b5000gd-1-day-deo-bang-thep-khong-ghi/

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/10/18/dong-ho-nam-casio-mtp-1370d-9avdf-the-thao-lich-lam/

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/10/17/ngam-dong-ho-nam-casio-edifice-efv-580-the-thao-ca-tinh/

◆   Song song đó, ngay từ khi bắt đầu, những sản phẩm Doxa Sub của hãng đồng hồ Thụy Sĩ này thực sự chỉ được tạo ra cho người hâm mộ đích thực nên rất kén người dùng, không hề sản xuất với số lượng lớn. Vì thế, sau nhiều năm tháng, chúng đều trở thành một báu vật hiếm có khó tìm.

◆   Ví dụ đầu tiên, SUB 300 “không T (không sử dụng dạ quang Triitum)”, với bộ vỏ mỏng và kính acrylic cong vòm vốn đã rất hiếm có khó tìm nhưng cũng với thiết kế này, phiên bản “Black Lung” có logo của Aqua-Lung công ty U.S. Divers thì số lượng sản xuất còn ít hơn nữa.

◆   Một số nhà sưu tập đã cho rằng Doxa đã chế tạo không quá 10 mẫu Doxa SUB 300 Aqua Lung. Bởi thế, đối với các nhà sưu tập đồng hồ Doxa cổ điển thì việc tìm kiếm Doxa SUB 300 Black Lung (phiên bản logo U.S. Divers vàng-đen) có thể là một cuộc tìm kiếm Chén Thánh thật sự.

◆   Và với những tín đồ Doxa hiện đại, đó là một phiên bản mà hầu hết mọi người đều muốn nó được sản xuất lại. Bây giờ, mong muốn của họ đã trở thành sự thật, Doxa SUB 300 Black Lung xưa kia đã được tái phát hành, vẫn là tên gọi Doxa SUB 300 “Black Lung” phiên bản giới hạn 300 chiếc.

Doxa SUB 300 Black Lung Siêu Hiếm Trở Lại Khiến Tín Đồ Doxa SỐT Tổng ThểTổng thể Doxa Sub 300 Black Lung mới được tái phát hành

 

KHÁM PHÁ “AQUA LUNG” TRÊN ĐỒNG HỒ LẶN DOXA SUB 300 AQUA LUNG “BLACK LUNG”

◇   Môn lặn thể thao mà chúng ta biết đến ngày nay vốn xuất phát từ phía nam của nước Pháp trong suốt Thế chiến II. Trước đó, là thời đại của những thợ lặn “Hardhat” với những chiếc mũ bảo hộ bằng đồng, ống dẫn khí thở và đôi giày gắn chì thô sơ vốn đã được dùng từ thế kỷ 19.

◇   Các thợ lặn này đã sử dụng các dụng cụ cung cấp khí thở một cách thô sơ dẫn đến việc bơi lặn vô cùng bị bó hẹp. Mãi cho đến năm 1942, việc bơi lặn tự do với “không khí” gắn trên lưng đã trở thành sự thật khi một sĩ quan hải quân Pháp, Jacques-Yves Cousteau gặp kỹ sư Émile Gagnan.

◇   Cả hai bắt đầu tạo ra thiết bị thở dưới nước khép kín thực sự đầu tiên hoàn toàn độc lập với trên bờ cho thợ lặn (self-contained underwater breathing apparatus, viết tắt “SCUBA”). Họ gọi nó là “aqua-lung” (tức “thủy phổi”, cái tên ban đầu của SCUBA).

 

◇   Thiết bị này ngoài bình dưỡng khí còn có Regulator (một phần của nó là vòi thở) chịu trách nhiệm chuyển áp – hạ áp suất cao trong bình khí nén về áp suất môi trường và cung cấp cho người lặn thở dưới nước, dễ sử dụng, an toàn và dễ mua hơn các thiết bị cũ, cho phép ngày càng nhiều người có thể tham gia trò chơi lặn mạo hiểm quyến rũ này.

(Hiệp hội các huấn luyện viên lặn chuyên nghiệp (PADI) cho biết, hàng năm có khoảng 1 triệu người học và lấy chứng chỉ lặn giải trí scuba)