1. Chức năng: Chronogragh_bấm giờ.

Chức năng bấm giờ Chronogragh bao gồm: Bấm Giờ Phút, Bấm Giờ Giây (có thêm Bấm Giờ Giờ tùy theo mẫu mã bộ máy). Cách kích hoạt chức năng bấm giờ thông thường bằng nút bấm ở vị trí 2 giờ, dừng lại bằng cách bấm thêm một lần nút 2 giờ. Reset số liệu đo lại từ đầu bằng nút ở vị trí 4 giờ.

 

https://daydadonghohandmade.wordpress.com/2018/10/25/day-dong-ho-da-da-dieu-size-16-18-20-mau-xanh-reu-eh8430/

https://donghodientuchotreem.wordpress.com/2018/10/25/dong-ho-casio-lw-203-2avdf-day-nhua-mau-xanh-ca-tinh-ket-hop-voi-vien-mat-mau-xanh-duong-noi-bat-danh-cho-cac-be/

https://casiosheenwomenswatch.wordpress.com/2018/10/25/dong-ho-casio-sheen-shs-4525cg-4adf-day-kim-loai-ma-vang-hong-sang-trong-cho-nguoi-deo/

 

 

_Ảnh minh họa_

Dựa theo những khác biệt từ cách kích hoạt, dừng lại và reset chức năng bấm giờ, chúng ta chia các đồng hồ Chronogragh thành ba loại chính:

  • Chronograph một nút

Đồng hồ Chronograph loại này chỉ dùng một nút bấm đảm nhận cả ba nhiệm vụ: Kích Hoạt-Dừng Lại-Reset. Thông thường đều là đồng hồ cơ, thao tác tối giản cố ý được thiết lập để tôn vinh nghệ thuật cơ khí phức tạp tích hợp trong máy đồng hồ.

  • Chronogragh ngược

Chức năng đồng hồ Chronograph ngược được thiết kế để chức năng bấm giờ có thể được thực hiện chi tiết nhất, bắt kịp từng đơn vị thời gian nhỏ nhất. Để làm được điều đó, bước ấn dừng bị loại trừ. Người dùng phải đọc nhanh thời gian bấm giờ trước đó ngay khi chúng vừa kết thúc, sau đó trực tiếp bắt đầu lần đo tiếp theo.

  • Chronogragh đôi

Có hai mặt hiển thị bấm giờ giây riêng biệt, chức năng đồng hồ Chronograph đôi cho phép đo hai hoặc nhiều sự kiện riêng biệt xảy ra cùng một lúc; hoặc hai sự kiện xảy ra trong các khoảng thời gian khác nhau.

2. Chức năng: hiển thị lịch.

Bất kỳ loại lịch nào loài người sử dụng để tính thời gian cũng đều đã được đưa vào chức năng của đồng hồ. Từ lịch hàng tuần, hàng tháng đến hàng năm. Cụ thể, chúng ta có thể chia ra thành hai loại lớn: Lịch Thường Niên (Annual Calendar) và Lịch Vạn Niên (Perpetual Calendar). Ngoài ra, những chiếc đồng hồ có thiết kế đặc biệt còn có thêm lịch tuần trăng.

Annual Calendar là chức năng Lịch Thường Niên của đồng hồ bao gồm Lịch Ngày-Lịch Thứ-Lịch Tháng và có thể tự động điều chỉnh Lịch Ngày phù hợp từng tháng trong năm, trừ năm nhuận tháng Hai. Bạn chỉ cần điều chỉnh lịch 1 lần vào cuối tháng 2 năm nhuận, tức là 4 năm 1 lần, vì lịch tháng 2 sẽ tự động nhảy 28 ngày.

Perpetual Calendar là chức năng Lịch Vạn Niên của đồng hồ. Thông thường, đồng hồ có Lịch Vạn Niên sẽ hiển thị ít nhất ba thông số ngày-tháng-năm, ngoài ra, còn có những chiếc đồng hồ tích hợp hiển thị cả thứ và lịch tuần trăng.

Những chiếc đồng hồ tích hợp nhiều tính năng phức tạp được gọi là Complication. Bất kể hiển thị như thế nào, đồng hồ Perpetual Calendar đều có thể tự động điều chỉnh lịch ngày phù hợp từng tháng trong năm, kể cả năm nhuận, bạn không phải làm gì, đồng hồ vẫn chạy đúng trong vòng 1000 năm.

Cứ qua 122 năm chúng ta sẽ phải điều chỉnh lại đồng hồ một lần để Lịch Mặt Trăng chạy chính xác. Bởi vì chu kỳ thực tế của mặt trăng là 29,53 ngày 1 vòng, trong khi chu kỳ trên đồng hồ chỉ là 29,5 ngày.

Đồng hồ có Moon Phase dùng một đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống hệt nhau bên dưới mặt số. Một cửa sổ có hình dạng đặc biệt (tạo ra từ một cung tròn cỡ lớn, hai cung tròn bằng nhau cỡ vừa, một cung tròn cỡ nhỏ) sẽ cho thấy một phần đĩa mặt trăng bên dưới và chuyển động của nó tuần tự từ không có đến xuất hiện khuyết một phần, dần dần tròn rồi lại khuyết và mất hẳn. Lịch Mặt Trăng đồng bộ với lịch thứ ngày tháng trên đồng hồ, tự động thay đổi khi lịch ngày tháng được điều chỉnh.

Đồng hồ có Lịch Mặt Trăng (Moon Phase) là đồng hồ có thể hiển thị mô phỏng hình ảnh về Mặt Trăng mà chúng ta có thể nhìn thấy ở Trái Đất mỗi ngày trong năm. Điều này tương đương với ảnh mô phỏng Mặt Trăng trên đồng hồ sẽ khác biệt cho từng ngày, đồng bộ với Lịch Thứ Ngày Tháng của đồng hồ.

3. Chức năng: phụ kiện thời trang.

Đồng hồ đeo tay có thể được xem như một món trang sức được yêu thích nhất. Nó thu hút mọi ánh nhìn và làm phong phú thêm phong cách của bạn.

Chọn một chiếc đồng hồ với kiểu dáng truyền thống, nhưng kết hợp cùng chi tiết nhấn nhá, như một chiếc đồng hồ đơn giản với dây đeo bằng da đậm.