Nước bể bơi rất dễ bị nhiễm bẩn nhưng nhờ có hệ thống thiết bị lọc hiện đại mà giữ nước trong – sạch – xanh. Nhưng trong một số trường hợp cụ thể vẫn phải tiến hàng thay mới hoàn toàn nước trong bể.

Thực tế với hệ thống thiết bị xử lý nước bể bơi hiện đại như hiện nay, việc thay mới nước bể bơi là điều không cần thiết vì nước được lọc tuần hoàn và hạn chế tối đa tình trạng thất thoát nước. Chính vì thế nước trong bể bơi luôn luôn tràn đầy và sạch sẽ. Còn việc bắt buộc phải thay nước bể bơi chỉ rơi vào các trường hợp nước cụ thể sau đây:

Rong tảo xâm lấn nặng nề

Bể bơi lâu này không sử dụng và không vệ sinh sẽ không tránh khỏi khả năng nước bị nhiễm bẩn tạo điều kiện thuận lợi để cho rong tảo sinh sôi phát triển mạnh. Nước trong bể sẽ chuyển đổi màu sắc sang xanh, vàng, đen, hồng… tùy thuộc vào loại rong tảo sinh sôi trong bể.

Hiện tượng rong tảo mới sinh sôi thì bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng hóa chất Clo kết hợp với lọc rửa ngược bể. Nhưng với tình tràng nước trong bị xâm lấn mạnh thì tốt nhất là thay mới nước bể bơi  và sử dụng thiết bị vệ sinh bể bơi chuyên nghiệp để chà cọ đánh bật chân bám ở thành, kẻ bể.

Mặt khác, thấy có hiện tượng nhớt ở thành bể, đáy bể và trong nước thì cũng nên thay ngay nước mới để an tâm bơi lội.

Nước nhiễm hóa chất lạ

Nước bể bơi có chứa hóa chất là điều bình thường bởi có một số loại hóa chất an toàn sử dụng nằm trong danh mục hóa chất được cấp phép. Đó là:

  • Nhóm hóa chất khử trùng nước, diệt rong tảo: Clo, Chlorine,…
  • Nhóm hóa chất trợ lắng cặn: PAC
  • Nhóm hóa chất làm trong nước
  • Nhóm hóa chất cân bằng độ PH: axit HCL, Soda..

Tuy nhiên việc sử dụng các hóa chất bể bơi kể tên trên cũng nên thận trọng để tránh hàm lượng quá cao làm ảnh hưởng tới người bơi và hàm lượng quá thấp lại không đúng kết quả đạt được như sử dụng.

Nếu kiểm tra nước bể bơi có chứa hóa chất lạ thì phải thay hoàn toàn nước bể bơi ngay để tránh trường hợp di ứng xấu với nước. Ngoài việc thay mới nước, bạn còn phải vệ sinh thật sạch sẽ toàn bộ khu vực.

Trên đây là 2 trường hợp cụ thể cần phải hoàn toàn thay mới nước bể bơi. Tuy nhiên việc thay mới nước bể bơi rất lãng phí. Bạn có thể duy trì nước trong bể luôn luôn đạt tiêu chuẩn sạch đẹp chỉ cần khởi động hệ thống lọc ít nhất mỗi ngày 1 lần( từ 4 – 6 tiếng), vệ sinh bể bơi 2,3 lần/ tuần và xử lý nước bằng hóa chất bể bơi.


*** Bài viết có thể bạn quan tâm: Giá cầu thang hồ bơi chính hãng Emaux khoảng bao nhiêu?