Bàn thờ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong mỗi một ngôi nhà. Bàn thờ tổ tiên là nơi để con cháu trong gia đình tưởng nhớ đến thế hệ trước, bàn thờ là nơi mang lại tài lộc, an khang, sức khỏe tâm linh cho mọi người trong gia đình. Nếu bàn thờ treo tường Hà Nội thu nạp được sinh khí tốt thì con cháu sẽ hưởng phúc, mọi sự hanh thông ,làm ăn phát đạt, . Vậy quý bạn đọc đã biết cách vệ sinh ban thờ đúng cách hay chưa ? Hãy cùng ANAMO đi tìm hiểu những quy tắc khi vệ sinh bàn thờ nhé !

Những lưu ý quan trọng khi vệ sinh bàn thờ treo tường hà nội ?

3 lưu ý quan trọng khi vệ sinh dọn dẹp bàn thờ treo tường

Tuyệt đối không nên đặt đồ giả lên bàn thờ treo tường

Theo các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thì bàn thờ treo tường vào những dịp như Tết. Rằm tháng 7 hay Giỗ chạp tùy theo điều kiện mà cúng dường, nhưng theo truyền thống từ xa xưa đến nay  là cần có bình hoa, đèn/nến, hương, hoa quả, chén nước cúng. Những đồ bày trên bàn thờ treo tường là biểu hiện của tấm lòng của gia chủ với các vị thần linh cai quản và của con cháu bày tỏ lòng tôn kính đến ông bà tổ tiên , nên không tốt khi dùng lễ giả để mong biểu thị tấm lòng chân thật. Do đó những thứ không liên quan đến thờ cúng, đồ đã cúng rồi… lên bàn thờ treo tường tại Hà Nội .

3 lưu ý quan trọng khi vệ sinh dọn dẹp bàn thờ treo tường

Thông thường các loại đồ giả hầu hết là nhựa, được coi là vật chết, vật hút nhiều âm khí cũng không nên bày trên bàn thờ (lá ngọc cành vàng, quả giả ,cây cảnh, hoa giả, …). Khi đốt hương chỉ nên đốt một nén, cắm hương thì nén hương nên dâng cao hơn mắt người. Nếu có điều cần khấn nguyện thì đốt 3 nén hương. Không nên đốt nhiều hơn.

Bao nhiêu lâu thì nên lau dọn ban thờ ?

Các nhà tâm linh cho rằng, khoảng 2 – 3 tháng hãy bao sái bàn thờ treo tường một lần. Không lau dọn thường xuyên vì khu vực đặt bát hương rất cần tụ khí, nếu động chạm liên tục thì theo tâm linh cũng không tốt. Còn bình thường khi thắp hương chỉ nên lau bàn thờ cho sạch sẽ, không để bụi bẩn, hay mạng nhện dính ở đó.

Riêng cả trong tháng 7 có nhiều ngày lễ, gia chủ sẽ phải lau dọn nhiều nên nhiều người lo lắng bát hương trên bàn thờ treo tường sẽ bị động tới 4 lần trong tháng sẽ không tụ khí. Việc này thì người dân không nên lo lắng, bởi trước những ngày giỗ chạp, lễ tết rất cần bao sái bàn thờ cho sạch sẽ, thanh tịnh để “đón” các cụ về.

3 lưu ý quan trọng khi vệ sinh dọn dẹp bàn thờ treo tường

Thay bát chân hương trên bàn thờ cần phải được lưu ý kỹ càng

Bát hương sau khi đã bốc xong, gia chủ phải đặt trên bàn thờ sạch sẽ. Bạn phải lấy tay giữ không cho xoay khi vệ sinh bát nhang, bài vị, ban thờ…  rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun một chút rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho thật sạch.  Mỗi khi bạn sắp xếp lại bàn thờ treo tường (thường vào 23 và 30 tháng Chạp) thì phải khấn vái, xin phép và bạn chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,… còn riêng với bát nhang, bài vị đã định vị thì bạn không được xê dịch.

Ngoài ra đối với dịp Tết thì việc vệ sinh bát hương là một việc nên làm khi tết đến xuân về hoặc nên vệ sinh bàn thờ treo tường đẹp Hà Nội vào ngày 23 hoặc 30 tháng Chạp.

Xem thêm: Những lý do bạn nên lựa chọn bàn thờ treo tường gỗ mít