Bị viêm họng là một trong những chứng bệnh thường gặp phải khi thời tiết giao mùa. Tuy chỉ là một triệu chứng nhất thời nhưng nếu không được chữa trị ngay thì viêm họng sẽ gây ra rất nhiều hiệu ứng khó chịu cho người bệnh. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin tham khảo hữu ích về chủ đề viêm họng dùng kháng sinh gì?

1, Khi bị viêm họng dùng kháng sinh gì?

Triệu chứng viêm họng có thể do rất nhiều tác nhân khác nhau gây nên như vi khuẩn, virut hay do ô nhiễm môi trường. Tuy viêm họng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Tuy nhiên, đặc trưng của bệnh vẫn là những cơn đau nhức vùng cổ họng, kèm theo các cơn ho và sốt. Từ đó gây ra nguy cơ gây đảo lộn và làm suy yếu thể chất của người bệnh, tổn thương họng cấp tính.

Để chữa trị viêm họng, hồi phục sức khỏe thì người bệnh cần dùng đến các loại kháng sinh. Tuy nhiên, việc xác định viêm họng dùng kháng sinh gì? là rất quan trọng. Bởi nếu bạn dùng kháng sinh không đúng thuốc và không đúng liều lượng thì chẳng những không thể không chữa được bệnh mà còn gây hại rất lớn cho sức khỏe.

Thông thường, để điều trị viêm họng thì các bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân dùng các loại kháng sinh như paracetamol (kháng sinh kết hợp giảm đau); amoxicillin, cephalexin, erythromycin……..

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý viêm họng dùng kháng sinh gì? phải đặc biệt tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối bạn không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh một cách tùy tiện sẽ rất nguy hại cho sức khỏe.

2, Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho người bị viêm họng

Bên cạnh việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi viêm họng dùng kháng sinh gì? Thì bạn cũng nên lưu ý đến chế độ nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho người bị viêm họng. Đặc biệt, nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Về chế độ ăn: Người bị viêm họng nên ăn các thức ăn mềm và giàu chất dinh dưỡng như: cháo hạt sen, cháo thịt băm hay cháo xương sườn. Đồng thời, khi bị viêm họng bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ra thành từ 5 đến 7 bữa.
  • Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm họng thì bạn cần dùng thêm một số loại vitamin như vitamin C, vitamin B2 để bồi bổ sức khỏe và giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.
  • Khi sử dụng kháng sinh để trị viêm họng, bạn cần lưu ý bổ sung thêm nhiều rau xanh, củ quả tươi và chất xơ để cơ thể được điều hòa, tăng cường trao đổi chất.