Bí quyết thi tốt môn Ngữ Văn

Về mặt nội dung thể hiện.

Đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 thường dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức. Cũng như kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành. Chủ yếu các đề ra đều thuộc về các bài trong sách giáo khoa lớp 9. Bài thi thường có cấu trúc gồm hai phần:

+ Trích dẫn dữ liệu thơ và văn xuôi trong sách giáo khoa. Hệ thống câu hỏi sẽ được xây dựng theo 3 mức độ: nhận biết – thông hiểu và vận dụng trong kỹ năng đọc hiểu.

+ Đề bài có thể yêu cầu viết đoạn hoặc bài văn nghị luận và nghị luận xã hội ngắn. Yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức tiếng Việt.

Do đó để bài thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 đạt hiệu quả cao, các teen cần nắm vững hệ thống kiến thức và kỹ năng cơ bản.

Về hình thức

Hình thức trình bày mạch lạc. Chữ viết chắc chắn phải rõ ràng rồi. Chữ có rõ ràng thì giáo viên mới thích và đọc được. Và khi đã thích rồi thì việc cho đánh giá và cho điểm cao rất dễ xảy ra.

Cách trả lời câu hỏi theo từng yêu cầu đề, không được trả lời chung chung. Mỗi câu phải tách riêng bằng việc đánh số câu tương ứng với số câu trong đề, trả lời trọn vẹn những ý đã hỏi. Khi hết câu trả lời, các teen phải xuống đoạn đánh số và trả lời câu hỏi khác.

Về nội dung

Teen phải trả lời đúng với yêu cầu câu hỏi, sát nghĩa, sâu và mang tính khoa học.

Phần nghị luận văn học

Thí sinh cần nhớ rõ xuất xứ, chủ đề, tác phẩm văn học ra đời trong hoàn cảnh nào? Đối với văn xuôi, các teen nắm vững cốt truyện, nhân vật, chi tiết, nội dung nghệ thuật, những sáng tạo độc đáo trong tác phẩm.

Triển khai các ý

Khi làm bài phân tích tác phẩm văn xuôi yêu cầu từ khái quát đến cụ thể. Thể hiện phải mạch lạc, logic. Các ý có sự liên kết chặt chẽ. Tác phẩm thơ khác văn xuôi nên khi gặp đề về thơ, teen cần nắm chắc hoàn cảnh ra đời của tác phẩm.

Văn xuôi thường thiên về chi tiết, nội dung cốt truyện. Còn thơ chủ yếu là hình tượng, hình ảnh và ngôn từ. Chính vì vậy, khi phân tích đoạn thơ, thí sinh nên đặt trong chỉnh thể tác phẩm. Nắm được ý chủ đạo, phân tích mối quan hệ giữa đoạn thơ và nghệ thuật. Từ đó làm nổi bật tư tưởng nội dung chính của  bài thơ hay đoạn thơ.

Khi nghị luận hoặc phân tích, teen có thể đưa ra những quan điểm mới của mình. Do đó đòi hỏi thí sinh cần có cảm thụ tinh tế và khả năng tư duy độc lập. Đồng thời trình bày được các dẫn chứng tiêu biểu, đúng vấn đề, có lời bình hay, phát hiện độc đáo. Phân tích sâu rồi mới mở rộng so sánh với các tác phẩm tương đồng. Câu văn cần đa dạng. Phối hợp giữa câu nghị luận và câu nghi vấn, câu khẳng định, câu biểu cảm hay câu văn giàu hình ảnh…

Phần nghị luận xã hội

Thí sinh nắm chắc kỹ năng làm nghị luận xã hội và tổ chức ý. Teen lớp 9 cần chú ý cách tổ chức luận điểm như sau: Luận điểm phải khoa học, chính xác. Luận điểm phải rõ ràng, mạch lạc, có tính hệ thống. Đồng thời phải đưa ra được các luận điểm sâu sắc mới mẻ. Phần nghị luận, teen cần thể hiện rõ quan điểm, suy nghĩ của mình. Rút ra bài học nhận thức và hành động thực tế từ vấn đề được nêu lên.

Và quan trọng nhất, dù là thơ hay văn xuôi. Để viết được bài văn đạt điểm cao bài thi cần có kết cấu sáng tạo, từ mở bài đến kết bài.

Bí quyết làm bài đạt điểm cao môn Toán

Dễ làm trước, khó làm sau

Các teen cần lưu ý nguyên tắc: câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Nếu teen chọn câu khó làm trước thì sẽ mất nhiều thời gian mà được ít điểm. Trường hợp không làm được sẽ dễ dẫn đến mất bình tính, ảnh hưởng đến quá trình làm bài tiếp theo. Do vậy trước khi làm bài thi, teen nên đọc kỹ hết đề bài một lần rồi phân loại. Nên phân chia câu hỏi thành ba loại:

Loại 1: Đối với những câu hỏi dễ, để tiết kiệm thời gian, teen nên viết trực tiếp vào bài thi.

Loại 2: Câu hỏi trung bình thì teen tập trung suy nghĩ. Cố gắng tìm hướng giải bằng được.

Loại 3: Những câu hỏi khó, đánh đố thường dùng để phân loại học sinh. Để làm được bài này cần nhiều thời gian suy nghĩ. Do đó, các teen nên dành thời gian làm bài cuối cùng. Nếu không làm được thì cũng không quá lo lắng vì câu khó thường không chiếm quá nhiều điểm của cả đề thi.

Mỗi ý đúng đều có điểm

Đối với môn Toán, các em lưu ý, mỗi ý đúng đều có điểm. Do vậy, việc viết thêm lời giải để có 0,25 điểm nhiều khi không quá khó. Nhiều thí sinh không để tâm đến điều này hoặc coi điểm này không đáng thường bỏ qua. Nhưng mỗi câu, mỗi môn teen đều không bỏ qua phần này. Khi so tổng số điểm số với bạn khác sẽ thấy rõ. Bởi trong thi cử, hơn 0,5 điểm đã đỗ. Ví dụ cụ thể để teen thấy được điều này khá quan trọng.

Bạn thi vào trường chuyên sẽ thi 3 môn. Mỗi môn bạn chỉ cần viết đủ lời giải 1 bài thi đã có 0,75 điểm. Và bạn chú ý thì số điểm này sẽ  nhiều hơn. Tuy số điểm này không quá lớn nhưng có thể giúp nhiều em thi đỗ vào trường mình mong muốn.

Không thảo luận và kiểm tra lại khi chưa thi hết các môn

Nghe thì cứ sai sai thế nào ấy. Nhưng điều này rất hữu ích cho bạn. Khi kết thúc một môn thi, bạn không nên thảo luận hay làm lại để kiểm tra mình làm đúng hay sai. Cứ nghỉ ngơi cho thoải mái. Bởi khi bạn phát hiện sai lầm trong bài thi của mình. Điều này sẽ ảnh hưởng tâm lý ở các môn thi tiếp theo. Bạn chỉ nên kiểm tra lại hoặc thảo luận với nhau kỳ thi đã kết thúc.

Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp các teen lớp 9 sẽ có thêm kinh nghiệm để thi đỗ vào lớp 10 thành công.