Hiện nay, rất nhiều trường cao đẳng, Đại học và Doanh nghiệp sử dụng chứng chỉ IELTS, TOEIC để đánh giá trình độ sử dụng Tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn không biết bằng nào giá trị và phù hợp với bản thân mình hơn. Bài viết này sẽ phân tích ngắn gọn lợi thế riêng của từng chứng chỉ, giúp bạn có lựa chọn cho riêng mình.

nên học TOEIC hay IELTS trước

TOEIC là gì

TOEIC (Test of English for International Communication) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. (theo TOEIC là gì?)

Thang điểm TOEIC

  • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Gần như không giao tiếp được
  • TOEIC 300 – 450 điểm: Có khả năng đọc hiểu và giao tiếp ở mức độ cơ bản nhất. Đây cũng chính là mốc tối thiểu mà một số trường cao đẳng yêu cầu sinh viên.
  • TOEIC 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh trung bình. Là yêu cầu chung đối với sinh viên tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
  • TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
  • TOEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt.

Chi tiết về thang điểm và cách tính điểm TOEIC các bạn có thể đọc tại đây: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/thang-diem-toeic-cach-tinh-diem-toeic-format-moi-chuan-nhat-34838.html

Đối tượng nào nên học TOEIC

Thời gian gần đây, TOEIC trở thành một chứng chỉ để đánh giá trình độ sử dụng Tiếng Anh của người Lao Động. Xuất phát từ những kiến thức thực tế mà chứng chỉ này kiểm tra, rất nhiều công ty, doanh nghiệp đã sử dụng TOEIC là yếu tố đầu vào bắt buộc.  Chính vì vậy nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã đưa TOEIC vào chương trình giảng dạy để đáp ứng nhu cầu về lao động của doanh nghiệp

ielts là gì

IELTS là gì

IELTS (International English Language Testing System), là Kỳ thi quốc tế đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh với 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết.

THANG ĐIỂM IELTS

Thang điểm IELTS là từ 1 – 9. Điểm tổng bài thi sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Điểm từng phần thi sẽ được thể hiện rõ trong bảng kết quả để mọi người dễ dàng kiểm tra.

Một lưu ý là IELTS có quy tắc là tròn khi cộng trung bình 4 kỹ năng. Nếu điểm trung bình cộng lẻ 0,25 thì sẽ làm tròn lên 0,5. Nếu trung bình cộng lẻ 0,75 thì sẽ làm tròn lên 1.

>> Chi tiết về thang điểm và cách tính điểm trong bài thi IELTS tại đây: https://www.aland.edu.vn/tin-tuc/thang-diem-ielts-37733.html

IELTS PHÙ HỢP VỚI ĐỐI TƯỢNG NÀO?

Với nội dung học bao quát và kiểm tra các từ vựng chuyên môn, học thuật. Chương trình IELTS tập trung vào 2 đối tượng chính: đi học (trong và ngoài nước), định cư.

IELTS VÀ TOEIC NÊN HỌC CÁI NÀO?

IELTS giúp người học phát triển đủ 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết còn TOEIC hỗ trợ người học cải thiện rát nhiều khả năng nghe và Đọc hơn. Trên thực tế, bạn đừng suy xét chứng chỉ nào có giá trị hơn mà hãy so sánh về sự phù hợp.

Về mục đích , nếu bạn đi du học, đi định cư, học các bậc cao hoặc bạn dự định làm một công việc liên quan học thuật, nghiên cứu thì dĩ nhiên bạn nên chọn IELTS. Còn nếu bạn cần chứng chỉ TOEIC để ra trường, công ty yêu cầu, học để cải thiện khả năng giao tiếp trong công việc thì dĩ nhiên bạn nên học TOEIC

Về thời gian, bạn chỉ cần 3 – 5 tháng để học lên 700 – 800 TOEIC, một mức điểm mà bạn có thể tự tin ra trường và đủ đầu vào của các công ty. Trong khi học IELTS bạn cần khoảng 1 năm để đạt 6.5 IELTS, nhưng bù lại cả 4 kỹ năng của bạn đều khá. Vậy nên trước khi quyết định học gì, bạn nên cân nhắc về quỹ thời gian nữa nhé

Về học phí và lệ phí: Bạn mất khoảng 13 triệu để học từ  0 – 800 TOEIC, tuy nhiên, nếu học IELTS bạn cần 20 – 30 triệu cho lộ trình từ 0 – 650 TOEIC. Ngoài ra, lệ phi thi IELTS là 5 triệu, còn lệ phí thi TOEIC là 990.000 VNĐ nên bạn cần cân nhắc học chứng chỉ nào để tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhé