Cholesterol cao là gì? Đây là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Và cũng là nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý liên quan tới tim mạch. Hiểu rõ tình trạng này cũng giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Cholesterol cao là gì? Có những biến chứng nguy hiểm gì?

Cholesterol cao là gì? Có những biến chứng nguy hiểm gì?

1 – Cholesterol cao là gì?

Thực chất Cholesterol là một chất béo gốc Steroid xuất hiện ở các màng tế bào khắp cơ thể. Chúng sẽ được vận chuyển bằng huyết tương tới khắp cơ thể. Đây là một trong những chất có vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động và sinh hóa của cơ thể. Là nguyên nhân có thể gây nên bệnh tim mạch nếu nồng độ cơ thể vượt trên mức thường. 

Cholesterol cao khi nồng độ Cholesterol vượt quá 240 mg/dL hoặc 6 mmol/L. Đối tượng là nam giới trước 50 tuổi thường có nồng độ Đối tượng cao hơn nữ.

2 – Phân loại Cholesterol

Có 2 loại gồm:

  • Cholesterol nội sinh tạo ra tại gan liên tục <2g/ngày
  • Cholesterol ngoại sinh nạp qua đường ăn uống là mỡ động vật

Do đặc tính ít tan trong nước nên khi di chuyển trong cơ thể thì Cholesterol sẽ đi theo phân tử Lipoprotein dưới dạng đi kèm. Việc phân chia Cholesterol đến tế bào cơ thể quyết định bởi Protein và cấu tạo bề mặt hạt Lipoprotein. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm giúp điều hòa lượng Cholesterol trong máu. Trong đó tỏi đen cô đơn là một trong những thần dược tự nhiên giúp hạ Cholesterol và giảm mỡ máu rất hiệu quả.

Cholesterol cao gây ra những biến chứng nguy hiểm cơ thể

Cholesterol cao gây ra những biến chứng nguy hiểm cơ thể

3 – Một vài biến chứng khi Cholesterol cao

Sau khi hiểu được Cholesterol cao là gì bạn cũng nên biết những biến chứng của chúng, cụ thể:

3.1. Ảnh hưởng tới tim mạch

Lượng Cholesterol cao sẽ tạo thành mảng bám vào động mạch vành. Từ đó ảnh hưởng tới tuần hoàn máu tại tim, khi mảng này vỡ ra gây tắc nghẽn động mạch và dẫn tới tình trạng nhồi máu cơ tim đột ngột.

3.2. Gây xơ vữa động mạch

Khi lượng Cholesterol không được cơ thể hấp thụ sẽ lắng đọng trên thành của mạch máu và gây xơ vữa động mạch. Lúc xơ vữa thì hệ tuần hoàn sẽ bị chịu ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng. 

3.3. Cao huyết áp

Mạch máu bị xơ vữa làm dòng máu lưu thông trong cơ thể bị cản trở và tăng áp lực lên thành mạch. Cholesterol cao sẽ làm tăng độ nhớt của máu làm khó vận chuyển tới cơ thể, áp lực máu không đồng đều gây tình trạng cao huyết áp.

3.4. Gây đột quỵ

Tình trạng đột quỵ là khi lượng máu cung cấp tới não bị thiếu do mạch máu bị xơ vữa dẫn tới cơ thể thiếu máu não gây nên đột quỵ.

Khuyến cáo: Mỗi chúng ta những người trên 20 tuổi nên đi đo mức Cholesterol ít nhất là 1 lần/năm, còn người già ở độ tuổi 40 – 55 thì nên thường xuyên hơn bằng xét nghiệm máu. Khi Cholesterol cao gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, còn Cholesterol thấp cũng làm nguy cơ phát triển tim mạch. 

Trên đây chúng tôi đã lý giải cholesterol cao là gì chúc các bạn luôn khỏe mạnh!