Khi thiết kế và xây dựng một ngôi nhà, đặc biệt là nhà tầng, cầu thang là một phần khá quan trọng, không chỉ có vai trò kết nối không gian trong nhà mà còn khiến căn nhà có tính thẩm mỹ cao hơn. Đối với những nhà có diện tích xây dựng lớn thì việc bố trí cầu thang dường như dễ dàng hơn so với những ngôi nhà có diện tích nhỏ đặc biệt là nhà ống.

Thiết kế cầu thang đẹp cho nhà ống vừa phải đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ cho căn nhà, tận dụng được hết công năng, tiết kiệm diện tích cho không gian nhỏ hẹp mà còn phải an toàn, tiết kiệm và không phạm phải những cấm kỵ trong phong thủy.

Những kiểu thiết kế cầu thang đẹp cho nhà ống đáng xem

Với các loại không gian sinh hoạt, tùy vào diện tích nhà, sở thích và kinh tế của gia chủ mà lựa chọn những mẫu cầu thang đẹp, phù hợp. Đặc điểm của nhà ống thường là những ngôi nhà có diện tích khá khiêm tốn, đặc biệt là về chiều ngang, không gian chật hẹp, vì vậy cùng Aixana lựa chọn những thiết kế cầu thang với hình dáng đơn giản, đơn sắc.

Các mẫu cầu thang thẳng

Hiện nay những mẫu cầu thang thẳng là một thiết kế đơn giản nhưng được khách hàng vô cùng ưa chuộng. Mẫu cầu thang này không chỉ được dùng trong thiết kế nhà ống mà những mẫu nhà thông thường các kiến trúc sư cũng ưu tiên lựa chọn mẫu cầu thang này.

Mẫu cầu thang chữ L

Cầu thang chữ L chính là mẫu cầu thang rất phù hợp cho nhà ống, mẫ cầu thang này tuy đơn giản nhưng mang tới sự an toàn chắc chắn cho người sử dụng. Khác với cầu thang thẳng cầu thang chữ L cứ sau mỗi đoạn lại gập một khoảng 90 độ theo một hướng khác theo nhu cầu thiết kế.

Mẫu cầu thang chữ U

Những mẫu cầu thang này có thiết kế khá giống với cầu thang thẳng nhưng chiếu nghỉ lại gập 1 góc 180 độ hướng lên trên tạo thành hình chữ U. Những mẫu cầu thang này có thiết kế độc đáo hiện đại rât đáng xem.

Thiết kế cầu thang phải đảm bảo tính an toàn

Đây là nguyên tắc cần được đưa lên đầu tiên vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của các thành viên trong gia đình. Tính an toàn mà chúng tôi muốn nhắc tới ở đây chính là kích thước, khoảng cách và độ cao của lan can và cầu thang…. Kích thước cầu thang tiêu chuẩn có độ rộng trung bình khoảng 75-120cm chiều cao của bậc thang trung bình là 24-27cm. Ngoài ra với những gia đình có trẻ nhỏ và người già cần che chắn cầu thang một cách cẩn thận.

Lựa chọn vị trí bố trí cầu thang

Ngày nay, xu hướng thiết kế cầu thang ở vị trí ngăn giữa phòng khách và bếp là xu hướng mới được các kiến trúc sư ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy vậy vị trí tốt nhất cho nhà ống là bố trí cầu thang gần sắt tường, lệch so với cửa chính điều này theo phong thủy là tránh những luồng khí xấu đồng thời vẫn đảm bảo độ thông thoáng về ánh sáng và tiện nghi trong ngôi nhà.

Tham khảo thêm: 10 mẫu giường tầng hiện đại