Đái dưỡng chấp là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam. Vậy căn bệnh này là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hình ảnh có liên quan

  1. Tiểu dưỡng chấp là gì?

Tiểu dưỡng chấp là tình trạng nước tiểu có chứa dưỡng chấp. Theo thông thường, dưỡng chấp chỉ nằm trong hệ bạch huyết, nó có thành phần cốt yếu là phospho lipid, triglycerid, cholesterol tự do. Sở dĩ có dưỡng chấp trong nước tiểu là do xuất hiện lỗ rò từ hệ thống bạch huyết thông sang hệ thống tiết niệu. Nguyên do có thể do nhiều tác nhận khác nhau.

  1. Tiểu dưỡng chấp có triệu chứng nghèo nàn.

Bệnh thường không bộc lộ biểu hiện gì rõ rệt. Một số ít trường hợp có thể sốt nhẹ nếu kèm theo nhiễm khuẩn. Biểu hiện dễ phát hiện nhất là nước tiểu có màu đục như sữa, để lâu sẽ đông lại như thạch. Chứng bệnh này thường xuất hiện theo từng đợt và có thể tự ổn định. Đái đục như sữa thường tăng lên sau khi người bệnh ăn thịt, cá, trứng.

Đái dưỡng chấp thường xen kẽ với những đợt đái máu đại thể đỏ như nước rửa thịt, không đông. Nước tiểu để lâu, hồng cầu sẽ lắng xuống dưới đáy của ống nghiệm.

Đái dưỡng chấp có thể bị một bên hoặc cả 2 bên của thận. Người bệnh cần soi bàng quang để xác định xem bệnh ở thận trái hay thận phải hoặc cả hai bên. Chụp Xquang thận sẽ dễ dàng nhìn thấy tình trạng tất cả hệ thống bạch huyết quanh thận.

Hình ảnh có liên quan

  1. Cội nguồn gây bệnh

Ấu trùng giun chỉ thường trú ngụ trong hệ thống bạch mạch. Đây là nguyên nhân làm tắc bạch mạch, đặc biệt là bạch mạch chân gây bệnh chân voi và gây rò bạch mạch vào bể thận dẫn tới đái dưỡng chấp;

Tắc bạch mạch cũng có thể là do viêm. Một số trường hợp tiểu dưỡng chấp có thể chữa khỏi nhờ điều trị kháng sinh, nhưng lại hay tái phát;

Do khối u chèn ép vào hệ thống bạch mạch quanh thận hoặc do chấn thương.

Căn nguyên đái dưỡng chấp thường phức tạp và khó xác định. Do vậy người bệnh cần tiến hành xét nghiệm máu để tìm ấu trùng giun chỉ hoặc cấy nước tiểu tìm vi khuẩn bạch cầu niệu.

Bệnh tiểu dưỡng chấp được điều trị dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu không rõ lý do gây bệnh có thể điều trị bảo vệ bằng kháng sinh. Đái ra dưỡng chấp nói chung là một bệnh lý lành tính, ít ảnh hưởng tới sức khỏe. Bệnh có thể kéo dài vài tháng rồi tự hết 1 cách đột ngột. Tuy nhiên, neeis để lâu, bệnh diễn biến đến mức độ nặng có thể buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hệ thống bạch mạch quanh thận.

Tìm hiểu thêm: https://sunkun.vn/news/benh-dai-duong-chap_642.html