Thị trường bất động sản thường trải qua các giai đoạn phát triển: tăng trưởng – ổn định – nóng sốt – đóng băng – trầm lắng – phục hồi và tăng trưởng trở lại. Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản sẽ rơi vào trạng thái khủng hoảng suy thoái hoặc đóng băng. Tình trạng thực tế này đã xảy ra ở nhiều nước và nặng nề nhất là việc vỡ bong bóng bất động sản, chúng đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thị trường bất động sản nhiều nước trên thế giới. 

Bong bóng bất động sản là gì? 

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của nó. Khi giá trị của bất động sản quá cao so với giá trị thực của nó và đến một thời điểm nhất định tính thanh khoản của bất động sản không còn thì dẫn đến tình trạng là bất động sản sẽ chững lại và bắt đầu tụt giá thê thảm khiến cho thị trường bất động sản bị vỡ.
bong-bong-bat-dong-san
Một ví dụ điển hình cho khái niệm này. Một Lô đất A có giá trị thực là 800 triệu. Khi bong bóng bất động sản xảy ra giá lô đất A này tăng lên 1,2 tỷ, Sau đó, một người thấy miếng đất lên giá nhanh quá, sợ đất tiếp tục lên giá cao hơn nữa nên mua lại giá này, và người khác mua lại với giá cao hơn vì ai cũng hi vọng miếng đất sẽ lên giá cao để họ kiếm lời. Nhưng đến khi bong bóng bất động sản phình to và nổ, giá miếng đất lên quá cao so với giá trị thực mà đến lúc không ai còn muốn mua nữa, sau đó nó sẽ chững lại và tụt thê thảm. Đó là sự phát triển của bong bóng bất động sản.

Những nguyên nhân tạo ra bong bóng bất động sản 

Theo Hiệp hội bất động sản TP HCM nhận định, các cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

Đầu tiên, tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48% là mức rất cao; năm 2007 được đánh giá là năm mà nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng toàn diện; thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng GRDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997, dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu tư là tài sản được lựa chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Tiếp theo, nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tín dụng, thậm chí đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%, trong đó, một phần rất lớn đổ vào bất động sản, bên cạnh đó là nguồn vốn xã hội cũng đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản. Từ đó, có thể đã có hiện tượng kiểm soát không chặt chẽ nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích.

Cuối cùng, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt, và có dấu hiệu giới đầu cơ bất động sản cầm trịch các đợt sốt giá.
bong-bong-bat-dong-san
Riêng cuộc khủng hoảng năm 2010 có thể có thêm một nguyên nhân nữa là hệ quả của gói kích đầu tư với quy mô tương đương 1 tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đó có thể có 1 phần đáng kể nguồn vốn này được đầu tư vào bất động sản mà không kiểm soát chặt chẽ.

Hậu quả của bong bóng bất động sản 

Vì bong bóng bất động sản tăng cao, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, rất nhiều dự án bất động sản ma, nhiều dự án bị bỏ hoang hay đạp nát vì bong bóng bất động sản.

Biết bao người điêu đứng và phá sản cũng vì hiện tượng này. Là người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, chắc chắn phải tìm hiểu kĩ hiện tượng này để nhận định, phòng tránh và tìm hướng đi đúng.

Bạn có thể tìm những thông tin liên quan như Bong bóng bất động sản là gì? Biểu hiện bong bóng nhà đất trên trang thông tin của bất động sản Reti.

Tìm hiểu thêm >>> https://reti.vn/blog/bat-dong-san-quang-ninh/