Ai cũng muốn sinh con ra khỏe mạnh, thông minh. Có nhiều thực phẩm giúp thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ, mẹ bầu hãy thường xuyên bổ sung trong suốt thai kỳ.

Muốn thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ, mẹ bầu hãy bổ sung những thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm giàu Omega-3

Omega-3 có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển trí não của thai nhi. Theo nhiều nghiên cứu, nếu bé không được cung cấp đủ hàm lượng Omega-3 cần thiết có thể sẽ mất đi 3% tế bào não bộ.

Nếu suốt thai kỳ, mẹ bổ sung đầy đủ omega-3, thai nhi sinh ra sẽ có IQ vượt trội, khả năng tập trung cao, ghi nhớ tốt và thị lực của bé cũng tốt hơn.

Hàm lượng omega-3 bé nhận được đều đến từ những thực phẩm mẹ nạp vào cơ thể. Những thực phẩm giàu omega-3 mẹ nên bổ sung trong suốt thai kỳ gồm cá biển, các loại hạt, lòng đỏ trứng, ngũ cốc…

Thực phẩm giàu sắt và protein

Sắt là thành phần không thể thiếu, có vai trò quyết định đến sự hình thành não bộ và sự phát triển trí não của thai nhi. Các chuyên gia khuyến cáo, khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung gấp đôi lượng sắt so với bình thường để giúp em bé sinh ra có chỉ số IQ cao hơn.

Tuy nhiên, nếu thông qua chế độ ăn bình thường thì việc hấp thu sắt không đạt đủ. Vì thế, mẹ cần bổ sung thêm những thực phẩm giàu protein để giúp hấp thu sắt tốt hơn. Protein, nhất là nguồn protein động vật sẽ giúp việc hấp thu sắt đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Những thực phẩm giàu sắt mẹ có thể bổ sung mỗi ngày như chuối chín, lựu, nho đen và những thực phẩm giàu protein gồm ngũ cốc, các loại đỗ, hải sản…

Thực phẩm giàu Acid folic giúp thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ

Acid folic là dưỡng chất không thể thiếu trong suốt thai kỳ. Nếu không được bổ sung đủ acid folic sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi bẩm sinh. Vì thế, nó có vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ của bé. Muốn thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ, mẹ bầu không được quên cung cấp đầy đủ hàm lượng acid folic cần thiết.

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ có ý định mang thai nên bổ sung acid folic trước khi có thai 3 tháng để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh đến 70%. Những thực phẩm giàu acid folic gồm ngũ cốc, cải bó xôi, bơ…

Thực phẩm giàu kẽm giúp thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, hình thành tế bào não và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ thai nhi.

Bên cạnh đó, kẽm còn giúp mẹ giảm được các tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ như buồn nôn, nôn ói kéo dài, giảm nhiễm độc đặc biệt làm giảm nguy cơ sinh non, sảy thai. Vì thế, bổ sung kẽm đầy đủ không chỉ giúp thai nhi thông minh từ bụng mẹ mà còn có nhiều lợi ích cho mẹ bầu.

Theo khuyến cáo, mẹ bầu nên bổ sung 7 – 14mg kẽm mỗi ngày. Những thực phẩm giàu kẽm gồm hải sản, hoa quả, rau tươi, các loại đậu…

Thực phẩm giàu Choline

Choline có khả năng hỗ trợ trí nhớ nên có vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triền não bộ của thai nhi.

Bên cạnh đó, nếu mẹ bổ sung đủ Choline, nhất là giai đoạn đầu của thai kỳ còn giúp làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh đến 4 lần. Theo các chuyên gia, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 450mg Choline. Những thực phẩm giàu Choline gồm trứng, cải xoăn, lạc, sữa…

Thực phẩm giàu I-ốt giúp thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ

I-ốt là thành phần giúp tăng trí thông minh nên mẹ hãy cố gắng bổ sung đầy đủ suốt thai kỳ để thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ. Theo các chuyên gia, trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ không bổ sung đủ I-ốt sẽ khiến cho chỉ số IQ của thai nhi giảm.

Bên cạnh đó, thiếu I-ốt còn khiến mẹ bầu dễ gặp phải những tình trạng như tiền sản giật, chảy máu sau sinh, suy tuyến giáp… Trẻ sinh ra cũng có nguy cơ gặp phải các tình trạng như đần độn, kém thông minh.

Theo khuyến cáo, mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung đủ 220mg I-ốt để giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện. Những thực phẩm giàu I-ốt mẹ có thể bổ sung như trứng gà, cua biển, rau chân vịt, rong biển…

Trên đây là những thực phẩm giúp thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ. Mẹ bầu hãy cố gắng bổ sung đầy đủ và thường xuyên nhé.

Xem thêm: dịch vụ đẻ trọn gói