Chướng bụng đầy hơi không chỉ khiến bé khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ. Vì thế, cần áp dụng ngay những giải pháp khắc phục để sức khỏe của bé không bị ảnh hưởng.

Khi bé gặp phải tình trạng chướng bụng, đầy hơi, mẹ hãy áp dụng ngay những giải pháp dưới đây:

Điều chỉnh tư thế bú

Bé bú mẹ hoặc bú bình sai tư thế có thể khiến con nuốt phải khí, dẫn đến chướng bụng, đầy hơi. Vì thế, thay đổi tư thế là giải pháp hữu hiệu trong trường hợp này.

Nếu bé bú mẹ, mẹ nên chú ý cho đầu và cổ của bé cao hơn dạ dày để dễ bú hơn, sữa cũng đi xuống đường ruột dễ dành và hạn chế nuốt phải khí. Cần đảm bảo bé ngậm chặt ti mẹ, không nên để bé vừa bú vừa chơi.

Trong trường hợp bé bú bình, hãy cho bé ăn ở tư thế thẳng đứng bình và lót nhẹ bình sữa để không khí lên trên đỉnh bình, hạn chế bé nuốt phải. Mẹ nên lựa chọn cho con loại bình có núm ti mềm để không khi không chảy ra cùng sữa. Không nên chọn loại bình chảy quá nhanh vì bé sẽ phải nuốt thật nhanh cho kịp và rất dễ nuốt thêm cả không khí.

Kích thích ợ hơi

Bé có thể tự ợ hơi để đẩy khí trong bụng hoặc ba mẹ vỗ ợ hơi cho bé, giúp ngăn ngừa tình trạng chướng bụng, đầy hơi. Có thể chọn tư thế ngồi, bế bé đứng thẳng hoặc qua vai để giúp con ợ hơi dễ dàng.

Thời gian vỗ ợ hơi thích hợp là sau khi ăn hoặc giữa bữa ăn. Như vậy sẽ giúp thức ăn bé tiếp nhận được trôi xuống dạ dày dễ dàng và hiệu quả, tăng khả năng tiêu hóa cũng như hấp thu dinh dưỡng để bé có điều kiện phát triển tốt nhất.

Xem thêm: nội soi trực tràng

Ôm bé ở tư thế bắt bóng

Mẹ có thể áp dụng tư thế bế như sau để khắc phục chứng chướng bụng, đầy hơi. Ôm bé với tư thế bụng bé nằm trên cẳng tay của mẹ, chân bé cắp cổ tay mẹ và cằm của bé nằm gần với khuỷu tay mẹ. Với tư thế này, trọng lực của bé sẽ dồn về phía bụng, giúp giải phóng khí chứa trong bụng.

Với tư thế này, mẹ nên kết hợp xoa lưng nhẹ nhàng để tăng áp lực lên bụng bé giúp đẩy khí hiệu quả hơn. Ngoài tư thế trên, bạn có thể ngồi duỗi thẳng 2 chân rồi đặt bé nằm sấp xuống chân bạn, kết hợp xoa lưng cho bé.

Massage cho bé

Khi bé nằm, mẹ hãy massage nhẹ nhàng bụng bé bằng cách xoa theo chiều kim đồng hồ rồi kéo tay xuống theo đường cong bụng bé. Lặp đi lặp lại mỗi ngày vài lần, thực hiện sau khi bé ăn sẽ giúp con tiêu hóa hiệu quả hơn.

Cho bé nằm sấp

Hãy tập cho bé nằm sấp vì đây là phương pháp giúp phần cơ xương cổ, tay của con chắc khỏe hơn và cũng giúp cải thiện tình trạng chướng bụng đầy hơi ở trẻ. Khi nằm sấp, áp lực đẩy vào phần bụng có tác dụng đẩy khí đang bị mắc kẹt trong bụng bé.

Địu bé

Tư thế địu bé có thể khiến con tiêu hóa thức ăn dễ dàng và hỗ trợ nới lỏng khí đang bị mắc kẹt trong bụng bé. Tuy nhiên, khi địu bé, mẹ cần đảm bảo đầu bé thoải mái và có thể hít thở dễ dàng.

Cho bé tập thể dục thường xuyên

Mẹ hãy cho bé tập thể dục thường xuyên với những động tác nhẹ nhàng để con cảm thấy khỏe khoắn và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, giảm triệu chứng chướng bụng đầy hơi ở trẻ.

Khi bé đang nằm ngửa, hãy cầm hai chân bé và di chuyển như tư thế đạp xe để tạo ra các chuyển động nhẹ nhàng trong ruột, giúp nới lỏng lượng khí đang bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa của bé.

Bổ sung men tiêu hóa

Bổ sung men tiêu hóa probiotic để giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn, ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa mà bé có thể gặp phải. Nếu bạn cho bé ăn thực phẩm rắn, hãy cho con ăn thêm sữa chua để bổ sung vi khuẩn có lợi đường ruột, giúp tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Trên đây là những giải pháp điều trị chứng chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ. Ba mẹ hãy áp dụng thực hiện thường xuyên. Nếu trong thời gian dài tình trạng này không cải thiện, tốt nhất hãy cho con đi khám để được bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả nhất.

Xem thêm: nội soi tiêu hóa