Ai cũng muốn máy tính của mình sử dụng một cách mượt mà và không bị nhiễm virus nhưng làm thế nào để có thể biết được máy tính của mình có đang nhiễm virus hay không? Trong thực tế thì việc máy tính bị nhiễm virus cũng sẽ có những dấu hiệu rất đặc trưng vì thế chỉ cần bạn để ý thì sẽ có thể dễ dàng phát hiện ra. Vậy những dấu hiệu đó là gì thì bạn cần phải theo dõi bài viết dưới đây của An Phát? 

>>> Có thể bạn quan tâm: Những lý do vì sao bạn nên mua máy tính cũ tại An Phát Computer

Máy tính chạy chậm và hoạt động không bình thường

Máy tính chạy chậm và hoạt động không bình thường

Nếu tự nhiên máy tính của bạn mà hoạt động một cách không bình thường và ổn định thì rất có thể máy tính của bạn đã xuất hiện virus. Một số những malware sẽ làm loạn nhiều file quan trọng để giúp máy tính của bạn ổn định. Điều này còn có thể làm cho máy tính của bạn bị hỏng. Nếu máy tính của bạn mà đã bị ảnh hưởng nặng thì khi bạn mở bất cứ một file nào khác thì câu trả lời bạn nhận được cũng sẽ là dữ liệu của bạn đã bị hỏng. 

Máy tính của bạn mà đang chạy chậm hơn so với bình thường thì có thể là do malware và mã độc bắt đầu ảnh hưởng đến nguồn xử lý trong máy tính. Nếu bạn không chạy các ứng dụng nặng mà máy tính vẫn chạy chậm thì rất có thể là máy tính của bạn đã dính virus.  

Ngoài ra thì trong máy tính còn xuất hiện những thông báo về việc ổ cứng trong máy tính của bạn không thể truy cập được và không thể mở các file trong ổ cứng cũng là kết quả của việc lây nhiễm virus. Cũng có những dấu hiệu khác cho thấy máy tính bị nhiễm virus như máy in không hoạt động,… 

Xuất hiện những cảnh báo giả

Xuất hiện những cảnh báo giả

Một trong các dấu hiệu gây ảnh hưởng nhiều nhất đến người dùng chính là xuất hiện các popup không mong muốn. Nếu những popup này xuất hiện với tần suất cực kì cao thì có nghĩa là máy tính của bạn đã nhiễm phải những phần mềm độc hại. 

Đối với trường hợp này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc sử dụng máy tính của bạn mà còn rất khó khăn khi loại bỏ chúng ra khỏi hệ thống máy tính. Hơn nữa rất có thể chúng còn đính kèm với các phần mềm độc hại khác ở phía sau để phá hủy máy tính.

Để tránh được những hệ quả không mong muốn thì bạn cần phải ghi nhớ một số những lưu ý sau đây:  

 • Không bấm chuột vào cửa sổ popup nào
 • Không bấm vào những email không đáng tin cậy
 • Phải cẩn thận khi tải những ứng dụng miễn phí

Để có thể loại bỏ các phần mềm gián điệp hay virus một cách triệt để thì bạn cần phải sử dụng phần mềm diệt virus, spyware, malware như Malwarebytes, Avast,…

>>> Thu mua case máy tính cũ giá cao tại hà nội

Máy tính của bạn bị lỗi

Máy tính của bạn bị lỗi

Nếu hệ thống máy tính của bạn bị lỗi hoặc màn hình xanh xuất hiện thì đó cũng chính là cảnh báo rất rõ ràng là máy tính của bạn đang có vấn đề.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là:

 • Không tương thích giữa phần mềm và phần cứng máy tính hoặc là giữa những phần mềm với nhau
 • Phần mềm độc hại, virus

Nếu bạn nghĩ rằng máy tính của bạn bị xung đột phần cứng và phần mềm thì chỉ cần kiểm tra xem phần mềm nào đang xung đột và gỡ đi là được. Còn nếu không thì chắc chắn máy tính của bạn đang bị nhiễm virus và bạn cần phải sử dụng phần mềm diệt virus để quét toàn bộ hệ thống.

Hoạt động mạng tăng cao một cách bất thường

Đầu tiên thì bạn cần phải trả lời một số câu hỏi như: 

 • Bạn có đang cập nhật Windows vào thời điểm này không?
 • Có ứng dụng nào đang tải lên hay tải xuống dữ liệu không?
 • Có bất cứ bản cập nhật ứng dụng nào đang chạy hay không?
 • Có file nào bạn đang tải dở mà giờ nó đang chạy ẩn không?

Nếu tất cả câu trả lời trên là không mà hoạt động mạng của bạn vẫn cao bất thường thì bạn cần nghĩ ngay đến virus hoặc phần mềm độc hại.

Trình duyệt bị thay đổi 

Trình duyệt bị thay đổi 

Trang chủ trên trình duyệt máy tính của bạn đã bị thay đổi dù bạn không thực hiện điều đó, thanh điều hướng mới xuất hiện những website không mong muốn bạn không lưu địa chỉ của nó. Bạn truy cập vào những trang web quen thuộc thế nhưng lại bị điều hướng đến trang web khác.

>>> Bạn đã biết máy tính An Phát là địa chỉ thu mua laptop cũ uy tín tại Hà Nội không? 

Phần mềm diệt virus đã bị tắt

Phần mềm diệt virus đã bị tắt

Nếu các phần mềm diệt virus không hoạt động hoặc bị tắt thì bạn cần kiểm tra máy tính ngay. Bởi vì có những phần mềm độc hại được thiết kế để vô hiệu hóa những phần mềm diệt virus, làm cho bạn không có biện pháp phòng tránh nào mang lại hiệu quả. Nếu như bạn đã khởi động lại máy tính và đóng mở phần mềm diệt virus mà vẫn không có kết quả gì thì máy tính của bạn chắc chắn đã bị nhiễm phần mềm diệt virus. Lúc này thì bạn cần phải khởi động lại máy tính trong chế độ Safe Mode và sử dụng ứng dụng diệt malware để xử lý chúng.

Bạn bè nhận được các thông báo lạ 

Thông báo lạ có thể là những email, tin nhắn trên ứng dụng chat. Chúng rất có thể đã được đính kèm những tập tin hay liên kết. Đầu tiên thì bạn cần phải xác định những email hay tin nhắn đó có đúng là được gửi từ bạn hay không. Nếu đúng thì chắc chắn là chúng đã được gửi từ một ứng dụng nào đó. 

Nếu đúng là chúng được gửi từ tài khoản của bạn thì bạn cần phải làm theo các bước sau: 

 • Đăng xuất khỏi tài khoản và tất cả các thiết bị
 • Đặt lại một mật khẩu thật khác cho tài khoản
 • Sử dụng tính năng xác thực hai yếu tố

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản cho thấy máy tính của bạn đã bị nhiễm virus mà bạn cần phải xem xét một cách cẩn thận. Khi máy tính mà bị nhiễm virus thì sẽ gây ra những hậu quả vô cùng khó lường thế nên bạn cũng cần phải thực hiện một số những phương pháp đề phòng để mang lại hiệu quả cao nhất.