Bộ chuyển mạch Switch LAN Campus là một phần không thể thiếu của bất kỳ mạng nào, chịu trách nhiệm kết nối thiết bị đầu cuối trong bất kỳ tổ chức nào. Mỗi mạng là duy nhất về vị trí địa lý, loại ứng dụng và quan trọng nhất là số lượng người dùng. Mọi thiết kế mạng chỉ có thể thực hiện được sau khi đánh giá cẩn thận các loại và số lượng thiết bị Switch.

Lựa chọn thiết bị Switch mạng LAN trong khuôn viên trường phụ thuộc vào một số yếu tố, từ hiệu quả chi phí, loại kết nối cổng, tốc độ cổng, tính hữu dụng, bảo mật, tính năng khắc phục sự cố, thông lượng, nguồn dự phòng, môi trường làm việc cho đến việc yêu cầu Switch là cốt lõi, truy cập hay phân phối.

==> C9200-24P-E ; C9300-24P-E

Cùng với thời gian, các thiết bị LAN Switch trong khuôn viên trường đã tiến bộ rất nhiều về mặt tích hợp, hiệu suất và đặc điểm kỹ thuật cấu hình (số lượng ngày càng tăng) nhưng mô hình thiết kế mạng LAN khuôn viên vẫn ít nhiều giống nhau trong một thời gian khá dài. Các chiến thuật tiếp thị được sử dụng bởi các nhà cung cấp thiết bị Switch và số lượng tính năng ngày càng tăng đã khiến việc phân biệt giữa Switch lõi trong khuôn viên trường, Switch lớp phân phối và Switch lớp truy cập trở nên khá khó khăn.

Dưới đây là mô tả ngắn gọn về các yếu tố cần xem xét khi chọn một switch LAN trong khuôn viên trường. Điều quan trọng cần lưu ý là những yếu tố này phụ thuộc vào việc chuyển đổi được yêu cầu là để truy cập, phân phối hay lõi.

Switch Access, Distribution và Core là gì?

Switch Access là thiết bị kết nối trực tiếp với thiết bị của người dùng cuối và thường hoạt động ở Lớp 2. Chúng thường có mật độ cổng cao nhưng với thông lượng trên mỗi cổng thấp. Switch Distribution nằm giữa Access và Switch Core. Họ kết nối tất cả các thiết bị Switch Access bằng cách sử dụng các cổng công suất trung bình, thường là cáp quang. Chúng hoạt động ở cả Layer 2 & Layer 3. Bộ Switch Core là những bộ Switch mạnh nhất với ít cổng dung lượng cao hơn. Bộ Switch lõi core hoạt động như một cổng vào WAN hoặc Internet. Chúng phải có khả năng chịu lỗi cao.

Switch truy cập Access

Chi phí, khả năng mở rộng, mật độ cổng, tốc độ cổng, bảo mật là một trong những yếu tố cần xem xét khi mua thiết bị Switch lớp truy cập access.

Trị giá

Giá thành của bất kỳ thiết bị nào phụ thuộc vào việc nó được thiết kế cho cổng quang hay cổng đồng RJ45, số lượng cổng, có hoặc không hỗ trợ PoE.

Khả năng mở rộng

Số lượng người dùng thay đổi trong một khoảng thời gian. Bất kỳ lựa chọn chuyển đổi nào phải được thực hiện trong khi lưu ý đến lưu lượng truy cập của người dùng trong ba đến năm năm tới.

Mật độ cổng

Số lượng cổng trên bất kỳ bộ Switch nào (mật độ cổng) là một yếu tố quan trọng. Vì số lượng người dùng chắc chắn sẽ tăng lên trong tương lai, do đó, một bộ Switch có nhiều cổng hơn là sự lựa chọn tốt hơn.

Tốc độ và khả năng của cổng

Tốc độ cổng yêu cầu dữ liệu người dùng. Hầu hết các thiết bị Switch truy cập access bây giờ đều có cổng 10/100/1000Mbps. Lựa chọn Fast Ethernet 10/100 hay Gigabit Ethernet 1G phụ thuộc vào các yêu cầu cụ thể của mạng. Một số Switch truy cập cung cấp khả năng PoE (switch cấp nguồn qua Ethernet) cho phép chúng cấp nguồn cho các thiết bị qua cáp Ethernet mà không cần nguồn điện bên ngoài, khá tiện dụng trong một số trường hợp.

Bảo vệ

Hỗ trợ các dịch vụ như 802.1x, phân đoạn lưu lượng thông qua các VLAN. Bảo vệ nguồn IP, bảo vệ DoS và các kỹ thuật để ngăn chặn các cuộc tấn công là rất quan trọng đối với bảo mật trong một switch LAN.

Switch phân phối Distribution

Chức năng layer 3, tốc độ chuyển tiếp, mật độ cổng, hạt giống cổng là những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn bộ Switch Distribution lớp phân phối. Chức năng Lớp 3 có nghĩa là xử lý dữ liệu Layer 3 liên quan đến các chức năng chuyển tiếp và định tuyến giữa các VLAN. Định tuyến VLAN cho phép giao tiếp nhiều VLAN và chức năng chuyển tiếp giúp giảm bớt khối lượng công việc của các bộ Switch lõi.

Switch Core lõi

Hiệu suất, độ tin cậy, khả năng dự phòng, khả năng QoS, tốc độ cổng, loại cổng và khả năng mở rộng là những tính năng quan trọng của bất kỳ bộ Switch lõi nào. Các yếu tố này phải được nghiên cứu cẩn thận khi lựa chọn thiết bị Switch lõi mạng.

Màn biểu diễn

Hiệu suất của một bộ Switch lõi là thước đo khả năng Switch và tốc độ chuyển tiếp gói tin của nó. Bộ Switch lõi phải có tốc độ chuyển tiếp cao nhất và càng nhiều khả năng Switch càng tốt.

Độ tin cậy

Định tuyến và Switch là các nhiệm vụ chính của bộ Switch lõi cùng với các tính năng mong muốn về bảo mật và độ tin cậy bằng cách thực hiện bảo vệ DDoS bằng cách sử dụng các giao thức lớp 3. Khả năng chịu lỗi cũng là một vấn đề quan trọng về độ tin cậy.

Power nguồn dự phòng

Nguồn điện dự phòng là rất quan trọng đối với các thiết bị Core Switch, do khối lượng công việc cao hơn, các thiết bị Switch lõi sẽ nóng hơn so với các Switch truy cập và phân phối. Một hệ thống làm mát dự phòng cũng được mong muốn để giải quyết vấn đề này.

Khả năng QoS

Với lưu lượng dữ liệu thoại và video ngày càng tăng, khả năng QoS là một tính năng cần thiết của một bộ Switch lõi. Với khả năng QoS, các bộ Switch lõi có thể cung cấp băng thông tùy theo loại ứng dụng của người dùng.

Việc lựa chọn bộ chuyển mạch Switch mạng LAN Campus trong khuôn viên trường phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng; một sự lựa chọn khôn ngoan chỉ có thể thực hiện được sau khi cân nhắc cẩn thận các yếu tố nêu trên.