Đi đại tiện như thế nào là bình thường và bất thường là thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của bệnh nhân. Đại tiện là nhu cầu sinh lý cơ bản của con người. Thông qua đại tiện có thể biết được cơ thể con người đang bình thường hay gặp phải vấn đề bất thường liên quan đến bệnh lý thuộc khu vực hậu môn trực tràng. Theo dõi nội dung dưới đây để tìm câu trả lời chính xác.

I. Đi đại tiện như thế nào là bình thường?

Đi đại tiện như thế nào là bình thường? Để biết việc đại tiện của bản thân có bình thường hay không, người bệnh cần phải dựa vào những yếu tố như tần suất đi đại tiện, hình thức đại tiện, màu sắc của phân…

1. Tần suất đại tiện bình thường

Đại tiện là cách tốt nhất và duy nhất để cơ thể loại bỏ độc tố và chất cặn bã dư thừa theo cách bình thường nhất. Đại tiện cần được thực hiện mỗi ngày một lần.

Có người đại tiện 2 – 3 lần/ngày. Do quá trình trao đổi chất nhanh, mạnh, vi khuẩn tốt hoặc do số lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Trường hợp này cũng được coi là bình thường.

2. Hình dáng phân

Phân được chia thành 7 loại hình dáng sau:

 • Từng khối cứng riêng biệt như những quả bóng nhỏ
 • Hình xúc xích nhưng sần sùi
 • Giống xúc xích nhưng xuất hiện vết nứt trên bề mặt
 • Giống xúc xích, mịn và mềm mại
 • Từng lọn mềm, chia thành nhiều đợt
 • Phân mềm, lỏng
 • Chảy nước, không có mảnh rắn, hoàn toàn lỏng

Lưu ý: Trong 7 loại trên, hình dáng phân số 4 được cho là bình thường nhất, phân có dạng hình ống, không nặng mùi.

3. Màu sắc của phân

Phân tốt nhất nên có màu nâu sẫm hoặc chocolate sữa. Thực tế, màu sắc của phân có thể tùy thuộc vào chế độ ăn. Nếu ăn nhiều củ cải, rau xanh lá,… màu sắc phân có thể thay đổi, điều này hoàn toàn bình thường.

Tham khảo: Lý giải hiện tượng đi đại tiện nhiều lần trong ngày là bệnh gì

II. Đi đại tiện như thế nào là bất thường?

Như vậy, đi đại tiện như thế nào là bình thường đã có câu trả lời. Vậy đại tiện như thế nào là bất thường. Tình trạng bất thường được thể hiện thông qua những triệu chứng dưới đây:

Cụ thể:

 1. Tần suất đại tiện bất thường
 • Nếu đi đại tiện hơn 3 lần/ngày, có thể bạn đang đối diện với tình trạng tiêu chảy.
 • Nếu 2 – 3 ngày mới đi đại tiện một lần. Đây cũng là trường hợp không bình thường. Lâu không đại tiện khiến phân ứ lại bên trong, hình thành nhiều vấn đề như táo bón, trĩ, đại tiện ra máu…
 1. Màu sắc phân bất thường

Nếu phân màu đen, có thể ẩn chứa triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa. Nếu phân màu vàng hoặc xanh lá cây, có thể do kém hấp thu chất béo hoặc có vấn đề về gan, túi mật…