Y học cổ truyền là một kho tàng kiến thức hữu ích mà y học hiện đại ngày nay dù tiến bộ tới đâu cũng không thể thay thế được. Bởi có những liệu pháp vô cùng đơn giản nhưng lại đem tới hiệu quả bất ngờ. Ủ ấm lòng bàn chân và day xoa bóp huyệt Dũng Tuyền để trị ho, cảm không cần dùng thuốc chính là một trong những biện pháp như thế mà bài viết dưới đây sẽ đề cập đến!

Day huyệt Dũng Tuyền giúp trị ho, cảm

Day huyệt Dũng Tuyền để trị ho, cảm là cách làm đơn giản, ít tốn kém

Trong y học cổ truyền lưu truyền một liệu pháp đó là day huyệt Dũng Tuyền để trị ho, cảm, đặc biệt thích hợp trong trường hợp nguyên nhân gây do bệnh do vi rút – khi mà kháng sinh không thể chữa được. Cách chữa này đã được công nhận hiệu quả với các chứng ho do lạnh thường xảy ra vào mùa đông và mùa xuân ở trẻ em và nhiều người cao tuổi.

Theo đó, nguyên lý chữa bệnh là việc ủ ấm lòng bàn chân và day xoa huyệt Dũng Tuyền sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết xuống phía dưới tạo hiệu ứng giáng khí, làm thông thoáng vùng phổi.

Huyệt dũng tuyền là gì? Cách xác định vị trí huyệt

Vị trí huyệt Dũng Tuyền

Huyệt Dũng Tuyền là một trong 36 tử huyệt nằm trên cơ thể. Đây là huyệt khi tác động đúng cách sẽ giúp thanh Thận nhiệt, giáng âm hỏa, định thần khí.

Theo đông y, khi thiếu ấm sẽ làm dương bốc lên hay còn gọi là âm hư hỏa vượng. Lúc này, có thể gây ho, đau họng kéo dài, huyết áp cao. Trừ hư hỏa, giáng khí nghịch sẽ giúp giảm ho nhanh chóng. Bên cạnh đó, nhiều thực nghiệm lâm sàng hiện đại cũng đã chứng minh việc tác dụng đơn độc lên huyệt dũng tuyền bằng nhiều phương thức khác nhau có tác dụng chữa trị khá nhiều chứng bệnh như ho kéo dài, viêm phế quản mạn tính, ho ra máu…

Cách xác định huyệt dũng tuyền: Có thể xác định huyệt Dũng Tuyền bằng cách co bàn chân và các ngón chân lại, vị trí huyệt Dũng Tuyền chính là chỗ lõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân.

Cách thực hiện day huyệt Dũng Tuyền

Day huyệt Dũng Tuyền chữa ho, cảm được áp dụng cả cho trẻ nhỏ

Chuẩn bị: Chọn loại dầu nóng như dầu tràm, tất chân

Trước khi đi đi ngủ: Bạn xoa 2 bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi cho dầu tràm vào lòng bàn chân. Sử dụng ngón trỏ day nhẹ huyệt Dũng Tuyền trong vòng 2 phút. Cuối cùng đi tất vào để giữ ấm suốt đêm. Thực hành liên tục trong 3-5 ngày sẽ thấy kết quả. Có nhiều trường hợp sẽ thấy hiệu quả ngay sau đêm đầu tiên.

Bên cạnh đó, để phòng bệnh ho, cảm thì mọi người cần thực hiện những điều sau:

  • Luôn giữ đầu mát và chân ấm. Đây là một  điều quan trọng để giữ gìn sức khỏe, giúp hạn chế các bệnh nhức đầu, mất ngủ, huyết áp cao, ho dai dẳng lâu ngày,…
  • Hằng ngày, có thói quen súc miệng bằng nước muối sinh lý, ngậm chanh muối, gừng muối, quất hấp đường phèn hoặc mật ong.
  • Luôn giữ phòng ở và nơi làm việc đủ ấm, tránh làm việc trong môi trường ô nhiễm. 
  • Luôn giữ ấm vùng cổ và ngực, đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Trên đây, là cách trị ho, cảm không dùng đến thuốc nhờ vào việc day xoa huyệt Dũng Tuyền. Cách làm thật đơn giản, không quá tốn kém thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, dù bạn là người có chuyên môn hay không có chuyên môn về y học y học cổ truyền đều có thể làm được. Hy vọng, bạn sẽ thử ngay để kiểm chứng hiệu quả của nó.