Ngoài cấu hình thì màn hình laptop cũng rất quan trọng và là yếu tố cần thiết để người dùng quyết định lựa chọn. Thế nhưng khi chọn màn hình thì bạn cần phải lưu ý những gì để có được một sản phẩm tốt nhất. Trong bài viết dưới đây của An Phát Computer sẽ chia sẻ cho bạn 5 tiêu chí quan trọng khi chọn màn hình laptop chất lượng. 

Kích thước màn hình

Nên thay Màn hình Laptop có Kích Thước bao nhiêu là Tốt Nhất? -  Laptopcentre : Sửa chữa - Mua bán LAPTOP giá rẻ

Kích thước màn hình

Hiện nay thị trường có rất nhiều các kích cỡ màn hình khác nhau từ 11 – 17 inch. Trong đó thì có những ultrabook chỉ có kích thước màn hình khiêm tốn là 11 inch và 12 inch để có thể mang lại tính nhỏ gọn nhưng vẫn có được sức mạnh hiệu năng vô cùng mạnh mẽ. Tiếp theo là các màn hình thông dụng như màn hình 15.6inch là được sử dụng nhiều nhất. Cuối cùng là màn hình lớn 17.3inch sẽ là sự lựa chọn rất phù hợp dành cho game thủ để có thể có những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Nhưng để tối ưu được kích thước màn hình thì những nhà công nghệ lớn cũng đã áp dụng các xu hướng màn hình siêu mỏng. Sự thu hút của các thiết kế đó sẽ không chỉ dừng lại ở các mẫu smartphone mà cũng đã lan tỏa đến laptop. 

Thông thường thì laptop sẽ có viền màn hình mỏng, viền dưới 10mm, có khi là sẽ đạt đến độ siêu mỏng chỉ khoảng 2.5mm. Mặt khác thì việc sở hữu laptop viền màn mỏng cũng là lợi thế cho người dùng bởi vì tính nhỏ gọn và linh động. So với các màn hình khác thì viền màn hình mà càng mỏng sẽ càng có thể tối ưu được khả năng hiển thị và không gian màn hình sẽ mở rộng hơn. Từ đó thì sẽ mang lại cảm giác vô cùng thoải mái khi tương tác hoặc là trải nghiệm tốt hơn.

Laptop có viền màn hình mỏng sẽ có ở các phân khúc màn hình khác nhau, nhưng về giá thì sẽ nằm ở mức giá không rẻ. 

Độ phân giải màn hình laptop

Điểm mặt những độ phân giải phổ biến hiện nay trên tivi

Độ phân giải màn hình laptop

Độ phân giải màn hình là chỉ số sẽ cho chúng ta biết được số lượng những điểm ảnh được hiển thị trên màn hình. Bất kỳ màn hình nào cũng sẽ có những điểm ảnh đã được sắp xếp theo hàng và cột nhất định. Những chỉ số này mà càng lớn thì các màn hình sẽ hiển thị càng chi tiết.

Tỉ lệ màn hình rất phổ biến hiện nay là 16:9 tương ứng với các độ phân giải phổ biến là 1367×768, 1600×900 và 1920×1080. Cao cấp hơn nữa thì sẽ có độ phân giải có 2560×1440 và 3840×2160 .

Tấm nền màn hình laptop

Tấm nền IPS, VA và TN là gì? Nên lựa chọn loại màn hình nào?

Tấm nền màn hình laptop

Để có thể thể hiện được những hình ảnh tốt nhất thì cần phải phụ thuộc nhiều vào tấm nền. Trên thị trường hiện nay thì sẽ có 3 tấm nền màn hình phổ biến là TN, VA và IPS.

Tấm nền TN là loại có giá rẻ nhất và cho góc nhìn rất kém, độ lệch màu cũng cao nhưng đổi lại thì tần số quét cao và độ trễ thấp rất thích hợp với các mẫu màn hình của laptop Gaming. 

Màn hình laptop IPS thì có độ bao phủ màu rất cao, có những màn hình sử dụng tấm nền IPS còn thể hiện được các dải màu có độ chuẩn xác gần như là tuyệt đối, góc nhìn rộng lên đến 178 độ. Nhưng thời gian phản hồi lại khá là cao. Tấm nền VA thì sẽ nằm ở giữa, góc nhìn và màu sắc cũng tốt hơn TN nhưng lại kém hơn IPS.

Tần số quét của màn hình laptop

Tần số quét của màn hình laptop là gì? Có bao nhiêu loại?

Tần số quét của màn hình laptop

Tần số quét (Hz) chính là số khung hình chuyển động trên 1 pixel/s, tần số quét mà càng cao thì các hình ảnh chuyển động cũng sẽ càng mượt.

Với những người dùng làm về đồ họa hay xử lí các hình ảnh thì cần sử dụng màn hình IPS là điều bắt buộc để có thể mang lại độ chính xác cao nhất và tần số quét 60Hz đã là đủ. 

Trong khi đó thì với các game thủ thì việc bạn muốn đánh đổi góc nhìn hay màu sắc để có thể đổi lấy tần số quét cũng là điều chấp nhận được vì khi chơi game thì cũng chỉ nhìn về 1 góc. Ngoài ra thì tần số quét cao cũng sẽ góp phần để hỗ trợ cho tốc độ khung hình cao hơn khi bạn muốn chơi game, để tạo ra sự khác biệt trong trải nghiệm thì những tựa game cần có nhịp độ cao và tiết tấu nhanh. Hiện nay có các mẫu laptop sử dụng tấm nền IPS và tần số quét lên đến 144Hz nhưng giá của chúng lại không hề rẻ chút nào.

Công nghệ màn hình laptop

Những Điều Cần Biết Về Màn Hình Laptop

Công nghệ màn hình laptop

Không những cần phải chú trọng đến phần cứng của màn hình mà cả phần mềm bạn cũng cần phải lưu ý. Công nghệ phát triển sẽ đi cùng với các công nghệ mới ra đời để có thể tối ưu được lợi ích của người dùng. Trong đó thì màn hình laptop cũng cần phải được trang bị các công nghệ chống chói, bảo vệ trước các bức xạ từ màn hình phát ra và còn có thể đảm bảo cho sức khỏe của bạn.

Như vậy thì qua các thông tin trên thì trước khi chọn màn hình thì bạn cần phải xác định xem mục đích của mình là gì. Bạn định mua màn hình chơi game hay sử dụng cho các nhu cầu chung? Vì với mỗi mục đích thì sẽ có các yêu cầu riêng biệt cho màn hình mà bạn định chọn. Và bạn cũng có thể cân nhắc để bù trừ các yếu tố chứ không cần thiết là đều phải sử dụng chúng trên một laptop.