Bật lửa Zippo vốn được tạo ra nhằm đem đến ngọn lửa tốt nhất cho việc châm lửa. Thế nhưng ngày nay, nhiều bạn trẻ còn dùng nó để múa lửa hay còn gọi là Zippo trick. Những màn biểu diễn bắt mắt ấy như một ngón nghề có thể chinh phục bất cứ ai và nhất là sẽ gây ấn tượng với mọi cô gái. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu hơn về thủ thuật này.

1. Nét độc đáo của Zippo Trick

Dụng cụ biểu diễn Zippo Trick chính là chiếc bật lửa Zippo Mỹ chính hãng

Zippo trick là một thuật ngữ để chỉ nghệ thuật múa lửa bằng bật lửa Zippo. Nghệ thuật này giống như việc các vũ công hay các nghệ nhân đường phố thường sử dụng cồn rượu hay một chất nào đó để biểu diễn cho công chúng thưởng thức. Theo đó, dụng cụ biểu diễn chính là chiếc bật lửa Zippo Mỹ chính hãng. Khả năng chống gió và độ bền chính là ưu điểm lớn nhất khiến cho nó trở thành dụng cụ tối ưu trong bộ môn đầy tính nghệ thuật này. 

Điểm then chốt quyết định đến thành công của màn biểu diễn đó là Tricker phải xác định được điểm tỳ của máy lửa vào tay, kế đến là tốc độ di chuyển tay và chuyển động tác. Màn múa lửa càng đặc sắc nếu tốc độ biểu diễn nhanh tạo hiệu ứng thị giác cho người xem. Mở và bật nắp Zippo theo cách thông thường nhưng phải thật nhanh và khéo léo để người xem thậm chí không biết Tricker đã thực hiện nó lúc nào. Hoặc một kiểu bật mà thông thường sẽ mất 3 bước để hoàn thiện nhưng người xem chỉ thấy Tricker dùng có một bước là đã thấy lửa cháy sáng.

Những chàng trai cá tính yêu thích Zippo thường luôn chọn bộ môn này để thử thách và chinh phục bởi để có được màn múa lửa đốn tim người xem thì Tricker phải kiên trì và nỗ lực rất nhiều trong lúc luyện tập.  Hành trình đó vừa là cách thể hiện đam mê của người trẻ vừa là cách thể hiện tinh thần không ngại khó ngại khổ, rèn luyện ý chí qua rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay.

2. Muốn học Zippo Trick thì bạn trẻ cần chuẩn bị những đạo cụ gì?

Một động tác của Zippo trick

– Một chiếc Zippo Mỹ chính hãng sẽ là thứ đầu tiên mà bạn trẻ cần chuẩn bị. Bạn không nhất thiết phải sắm loại Zippo đắt tiền để luyện tập vì điều đó thật lãng phí bởi khi luyện tập chuyện bị rơi, va đập mạnh dẫn đến hỏng là điều rất hay xảy ra. Chỉ cần một chiếc Zippo phổ thông giá bình dân là được. Bạn không nên dùng loại Zippo Armor hay Zippo ốp vỏ,…

– Chuẩn bị xăng chính hãng sẵn sàng. Do trong quá trình luyện tập Zippo sẽ liên tục được lên lửa nên sẽ rất tốn xăng. Anh em nên chuẩn bị xăng đầy đủ sẵn sàng để không làm gián đoạn cuộc tập luyện và biểu diễn.

– Chuẩn bị miếng dán ago và kem trị bỏng đề phòng những tai nạn nghề nghiệp trong lúc tập có thể xảy ra. Dù chuyện này xảy ra không thường xuyên nhưng cứ chuẩn bị: “Cẩn tắc vô áy náy” vẫn hơn các anh em ạ!

3. Kỹ nghệ để dù không đụng tay vào hộp quẹt mà Zippo vẫn cháy bùng lên

Trong Zippo trick có muôn vàn kỹ nghệ từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, ở giới hạn bài viết này xin giới thiệu tới bạn một kỹ nghệ rất hay được Tricker sử dụng đó là không đụng tay vào hộp quẹt mà Zippo vẫn cháy bùng lên. 

Kỹ nghệ để dù không đụng tay vào hộp quẹt mà Zippo vẫn cháy bùng lên

Màn biểu diễn này được thực hiện theo cơ sở của nguyên lý ngạt khí.  Một phần của bấc sẽ không được cung cấp oxy để cháy, còn một phần nhỏ khác sẽ được cung cấp đủ để cháy. Vì vậy khi Tricker lắc hoặc có một ít gió lướt qua phần bấc có ít oxi đó thì nó sẽ bùng cháy. Nguyên lý này người xem sẽ không thể phát hiện ra. Vì ánh sáng của phần bấc có đủ oxy để cháy sẽ nhỏ vô cùng. Thoạt nhìn lúc này chiếc hộp quẹt như đang tắt lửa. Nhưng Tricker chỉ cần đẩy nhẹ tay cho ít gió vào là lập tức ngọn lửa sẽ bùng lên mà chẳng cần quẹt, tưởng như đang làm ảo thuật vậy. 

Để thực hiện được kỹ nghệ này, bạn cần dùng dụng cụ như kéo hay tua vít,… để đẩy sợi bấc ra xa phần bánh xe đánh lửa một góc khoảng 30 độ. Không xa quá vì nếu xa thì bấc sẽ không bắt lửa được.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về nghệ thuật Zippo Trick. Nếu bạn cũng có hứng thú với bộ môn này thì hãy bắt đầu bằng việc sắm một chiếc Zippo chuẩn Mỹ, sau đó hãy học các bài tập từ đơn giản đến nâng cao từ một Tricker chuyên nghiệp hoặc tập theo các hướng dẫn tâm huyết có trên các diễn đàn Zippo hoặc trang mạng xã hội.